Bệnh tiêu chảy ở heo con

Thời gian đọc: 4 phút

– Những nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở heo con.
– Lời khuyên điều trị từ chuyên gia Thái Lan của APA.

Bệnh tiêu chảy ở heo con là một loại bệnh phổ biến mà người chăn nuôi thường gặp và được quan tâm nhiều nhất.Bệnh gây thiệt hại kinh tế rất nặng nề do ảnh hưởng tới cả quá trình chăn nuôi vì khi mắc bệnh, heo con sẽ gấy ốm, giảm đề kháng, giảm tăng trọng hoặc thậm chí heo con sẽ bị chết.

1. Nguyên nhân, triệu chứng & bệnh tích:

Bệnh tiêu chảy là hiện tượng bài tiết phân dưới dạng lỏng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh này nên cần phải có cách tiếp cận để tìm được nguyên nhân gây bệnh để điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân chính gây ra tiêu chảy là do sự mất cân bằng của vi thực bào trong ruột – một loại vi khuẩn được biết là cần thiết để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Các loại vi sinh vật có lợi sẽ giúp phân hủy thức ăn và sản sinh ra dinh dưỡng. Bên cạnh đó, luôn tồn tại một lượng vi khuẩn gây bệnh song song với vi khuẩn có lợi trong cơ thể động vật. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào trong ruột cũng có thể dẫn đến rối loạn cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây bệnh. Kết quả là sự tiết lưu chất lỏng và chất điện giải sẽ diễn ra bất thường trong ruột.

Cơ thể heo con đặc biệt rất nhạy cảm, dễ tổn thương do hệ tiêu hóa của chúng vẫn còn non nớt và vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh nên dễ nhiễm bệnh tiêu chảy. Đôi khi chỉ một rối loạn nhỏ cũng dễ dàng kích ứng bệnh bộc phát.

a. Vi khuẩn:
– Một số vi khuẩn là nguyên nhân gây ra tiêu chảy, thủ phạm chính là E. coli, Campylobacter và Samonella.
– Heo con tiêu chảy phân màu trắng, vàng lẫn bọt khí. Giảm bú ngày càng nặng dẫn đến mất nước và điện giải nên bệnh súc gầy, yếu, đi lại khó khăn, lông xù, da khô, thân nhiệt tăng hoặc bình thường. Nếu không điều trị kịp thời chuyển qua mãn tính dẫn đến lợn còi cọc và chết.

b. Virus:
– Virus tiêu chảy cấp trên heo (PED): thường xảy ra ở chuồng trại dơ, lạnh hay ẩm ướt và  heo  con chưa được tiêm sắt… Virus tấn công vào hệ nhung mao thành ruột làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, gây mất nước.  Heo con bị phân lỏng, mùi tanh, phân màu trắng đục hoặc vàng nhạt, phân dính bết ở hậu môn. Tuy virus PED tồn tại lâu trong môi trường và chất thải nhưng lại dễ bị tiêu diệt bởi ánh sáng và chất sát trùng. Chính vì vậy để phòng chống bệnh thì cần khử trùng chuồng trại, vệ sinh sạch sẽ là khâu rất quan trọng.
– Do virus Rotavirus: Bất cứ khi nào thấy bệnh tiêu chảy ở heo con 10-40 ngày tuổi thì có thể suy đoán rằng nhiễm rotavirus như là nguyên nhân chính hoặc là một nguyên nhân thứ phát.

Lúc đầu tiêu chảy phân màu trắng hoặc vàng, nhưng sau vài giờ hoặc vài ngày phân đặc như kem rồi keo quánh trước khi trở lại bình thường. Heo con bị hốc hác, đôi khi lại bị ói.

[:vi][:en] [:]

c. Bệnh cầu trùng:
* Giai đoạn 1: nhiễm cầu trùng:
– Phân heo tiêu chảy từ vàng đến xám là biểu hiện lâm sàng quan trọng. Ban đầu phân sệt hay lỏng, sau đó càng ngày càng lỏng hơn trong suốt quá trình nhiễm.
– Thân heo xù lông, dơ và dính phân có mùi hôi. Trong trường hợp bệnh nặng heo con có thể hôn mê rồi chết vì mất nước đáng kể.

* Giai đoạn 2: bị bội nhiễm các bệnh khác ngoài cầu trùng.

Nếu heo chỉ nhiễm cầu trùng thôi thì tỷ lệ chết sẽ ở mức trung bình, nhưng nếu bội nhiễm thêm các vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng thì tỷ lệ chết sẽ cao và biểu hiện lâm sàng sẽ phức tạp hơn. Ví dụ sẽ co giật hoặc xuất huyết biểu hiện ở những đốm đỏ hoặc màng đỏ ở ruột. Tiêu chảy sẽ kéo dài 3 – 4 ngày. Heo bỏ ăn, gầy yếu, kém linh hoạt. Mức độ bệnh lý phụ thuộc vào sự nhiễm cầu trùng và bội nhiễm nhiều hay ít.

d. Heo con bị tiêu chảy do không bú đủ sữa đầu:
Heo con mới sinh ra cần phải được bú sữa đầu càng sớm càng tốt. Đặc biệt trong 6- 10 giờ đầu tiên và chậm nhất phải trước 24 giờ. Sữa đầu rất quan trọng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao cung, cấp năng lượng cho heo con. Sữa có một hàm lượng rất lớn các kháng thể quan trọng ( Kháng thể do mẹ truyền) giúp heo con vượt qua được những bệnh nguy hiểm trong khoảng 3 – 4 tuần đầu tiên nê người chăn nuôi cần cho heo con bú sữa đầu càng sớm và càng nhiều càng tốt.

[:vi]

CẬP NHẬT GIÁ HEO HƠI ⇒ CÁC LOẠI THUỐC THÚ Y VÀ CÔNG DỤNG

[:]

e. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng:
Tiêu chảy có thể xảy ra bởi bất kỳ sự thay đổi nào trong chế độ ăn của heo con. Sự khác biệt trong đặc điểm dinh dưỡng hoặc chất lượng thức ăn cũng gây nên rối loạn tiêu hóa. Việc thay đổi thành phần thức ăn, hay thậm chí biến thể về số lượng thức ăn cũng là nguyên nhân gây nên bệnh. Việc nguồn nước hoặc nguồn thức ăn bị nhiễm bẩn cũng góp phần ảnh hưởng không tốt đến chức năng dạ dày và ruột.

2. Phương thức điều trị:

Điều trị bằng kháng sinh là cần thiết đối với bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, liệu pháp bù nước bằng cách bổ sung chất điện giải trong nước rất hiệu quả. Lượng sữa được cung cấp quá nhiều sẽ làm nghiêm trọng thêm tình hình bệnh, khi đó ta cần cắt giảm bớt khẩu phần ăn của heo nái.

APA Amgenb P là sự kết hợp hiệu quả để trị bệnh tiêu chảy, đối với heo > 40 kg, sử dụng 1 g APA Amgenb P / 20 kg thể trọng hoặc pha 1 g APA Amgenb P vào 2 lít nước uống. Đối với heo ≤ 40 kg, sử dụng 1 g APA Amgenb P / 15 kg thể trọng hoặc pha 1 g APA Amgenb P vào từ 1 – 2 lít nước uống.

[:vi][:en] [:]

APA Electrolytes P đã được rất nhiều nông dân tin tưởng sử dụng như một nguồn cung cấp chất điện giải trong trường hợp mất nước do tiêu chảy, chống nóng và giảm stress, pha 5 g APA Electrolytes P vào 1 – 2 lít nước uống.

Bài viết này được đăng trên tạp chí “Pig International” số phát hành tháng 7, tháng 8.

Comments are closed.