|

Điểm tin Chăn Nuôi – Thú Y (01/01 – 10/01/2022)

THUỐC THÚ Y APA | Tổng hợp tin tức ngành Chăn Nuôi – Thú Y từ ngày 01/01-10/01/2022.

Thuốc Thú Y APA cập nhật tin tức tổng hợp ngành Chăn Nuôi – Thú Y từ ngày 01/01/2022 – 10/01/2022.

Tăng cường quản lý thức ăn chăn nuôi

Hiện nay, phần lớn nguyên liệu cũng như thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phải nhập khẩu, do vậy, ngành Nông nghiệp đã và sẽ tăng cường việc kiểm tra lấy mẫu và giám sát chất lượng thức ăn chăn nuôi trên thị trường. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến việc sử dụng chất cấm cũng như sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng.

Vẫn còn tình trạng gian lận để trục lợi

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết, mỗi năm, ngành chăn nuôi và thủy sản cả nước cần tới 32-33 triệu tấn thức ăn các loại. Trong đó, hơn 7 triệu tấn do nông dân tự sử dụng nguyên liệu có sẵn để phối trộn thức ăn cho gia súc, gia cầm, không phải dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh. Số còn lại khoảng 26 triệu tấn thức ăn chăn nuôi và thủy sản do các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi sản xuất từ nguồn nguyên liệu trong nước và nhập khẩu. Năm 2021, Việt Nam nhập khẩu hơn 21 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, chủ yếu là ngô, đậu tương, cám mỳ, bã ngô…, với giá trị khoảng 7,7 tỷ USD.

Do phần lớn lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu nên việc kiểm soát chất lượng cần được đặt lên hàng đầu. “Năm vừa qua, từ công tác kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi, đã phát hiện 6 vụ vi phạm hành chính, ban hành 5 quyết định xử phạt và 1 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó, có 4 quyết định xử phạt với tổng số tiền là 490 triệu đồng và 1 quyết định xử phạt cảnh cáo. Cùng với đó là, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tiêu hủy 3 lô, buộc tái xuất 1 lô, buộc công bố lại 2 lô thức ăn chăn nuôi…”, ông Tống Xuân Chinh cho biết thêm.

Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, trong năm 2021, chưa phát hiện vi phạm sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi. Tuy nhiên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, kết quả lấy mẫu giám sát chất lượng thức ăn chăn nuôi lưu thông trên thị trường cho thấy, vẫn còn một số mẫu thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh không đạt chất lượng so với tiêu chuẩn công bố.

Về công tác kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhận định, công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thức ăn chăn nuôi, nhất là thức ăn sản xuất trong nước, thức ăn nhập khẩu thuộc diện hậu kiểm và miễn kiểm tra chưa được chú trọng, các doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường.

Trong khi đó, chăn nuôi ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi rất lớn nên không tránh khỏi việc một số gian thương cố tình kinh doanh các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng ngoài danh mục được phép lưu hành… nhằm trục lợi.

Tăng cường giải pháp kiểm soát chất lượng

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý thức ăn chăn nuôi, ở góc độ của người sản xuất, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa) Nguyễn Văn Thanh đề xuất: Các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các loại chất cấm sử dụng, kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi cũng như việc thực hiện chứng nhận VietGAHP, chứng nhận hữu cơ, chứng nhận hợp quy; việc ủy quyền kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn chăn nuôi tại các doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam và lưu thông trên thị trường.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, Sở chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp với địa phương, đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra; ngăn chặn và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán thức ăn chăn nuôi; đồng thời, tăng cường đầu tư, hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ cho việc lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm để kịp thời phát hiện vi phạm. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.

“Các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường các biện pháp quản lý ngay từ khâu nhập khẩu nguyên liệu sản xuất, nhất là đối với các chất phụ gia”, ông Tạ Văn Tường kiến nghị.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Dương Tất Thắng cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tăng cường công tác kiểm soát các chỉ tiêu an toàn đối với thức ăn chăn nuôi. Cùng với đó là triển khai các giải pháp khuyến khích doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ sinh học để sản xuất nhanh các chế phẩm thay thế kháng sinh, hóa chất sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Qua đó, có thể kiểm soát được toàn bộ quá trình sản xuất đến lưu thông sản phẩm chăn nuôi trên thị trường.

NGỌC QUỲNH (Báo Hànộimới)


Bến Tre: Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng chống bệnh cúm gia cầm

Ngày 5-1-2022, UBND tỉnh Bến Tre có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, UBND các huyện, thành phố về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm (CGC).

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tình hình dịch bệnh CGC đã và đang có chiều hướng diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng như tại các nước trong khu vực; đặc biệt xuất hiện nhiều chủng vi-rút (H5N1, H5N2, H5N8, H7N9, H9N2,…) gây ra dịch bệnh trên gia cầm, có khả năng lây sang người. Nguy cơ xâm nhiễm A/H5N2 và các chủng vi-rút CGC thể độc lực cao khác vào Việt Nam là rất cao; kết quả giám sát tại 15 tỉnh, thành phố đã phát hiện 356 mẫu (chiếm 24%) dương tính với chủng CGC A/H9N2 là chủng vi-rút có thể gây giảm đẻ ở gia cầm, đồng thời có nguy cơ lây sang người.

Tại tỉnh, mặc dù trong 2 năm 2020 và 2021, trên địa bàn tỉnh không xuất hiện dịch bệnh CGC, tuy nhiên nhận định trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh CGC gia tăng là rất cao. Nguyên nhân do tổng đàn gia cầm lớn, nhưng chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, nhiều đàn gia cầm chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh; vi-rút CGC lưu hành ở nhiều địa phương với tỷ lệ khá cao; giao thương buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán; tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm còn xảy ra tại các tỉnh biên giới; thời tiết thay đổi làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm.

Tỉnh yêu cầu tổ chức tiêm vắc-xin CGC phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn có nguy cơ.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh CGC, ngăn chặn chủng vi-rút CGC A/H5N2 và các chủng vi-rút CGC thể độc lực cao khác, hạn chế thấp nhất vi-rút CGC lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, UBND tỉnh đề nghị: Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức tiêm phòng sớm vắc-xin CGC thuộc chương trình tiêm phòng bắt buộc, nhà nước hỗ trợ vắc-xin cho gia cầm với quy mô chăn nuôi nông hộ theo Kế hoạch số 7823/KH-UBND ngày 26-11-2021 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch giám sát chủ động, lấy mẫu của gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh CGC, gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao (các điểm, cơ sở buôn bán, tập kết gia cầm, cơ sở giết mổ, cơ sở tiêu hủy gia cầm,…) và kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi-rút CGC A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8,… theo quy định.

Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ động thực hiện và phối hợp thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ bên ngoài vào tỉnh.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh tổ chức tiêm phòng sớm vắc-xin CGC thuộc chương trình tiêm phòng bắt buộc, nhà nước hỗ trợ vắc xin cho gia cầm (vịt, vịt xiêm). Rà soát, tổ chức tiêm vắc-xin CGC phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn có nguy cơ; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi đảm bảo vệ sinh phòng bệnh; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh; tiêm phòng đầy đủ vắc-xin phòng bệnh CGC cho đàn gia cầm.

Thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, hệ thống thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh theo quy định; hằng ngày vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột tại khu vực nuôi gia cầm.

Tin, ảnh: Thạch Thảo (Báo Đồng Khởi)


Vĩnh Long: Trang trại chăn nuôi tăng 13,87%

Ông Lê Thanh Tùng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Trong năm qua, chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô nông hộ giảm dần trong khi chăn nuôi quy mô trang trại tăng. Cho thấy có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và năng lực tài chính trong sản xuất chăn nuôi.

Tỷ lệ trang trại được chứng nhận các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh gia tăng, góp phần nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững.

Toàn tỉnh hiện có 788 trang trại chăn nuôi (17 trang trại lớn, 132 trang trại vừa và 639 trang trại nhỏ), tăng 96 trang trại, tăng 13,87% so năm trước. Trong đó, có 226 trang trại nuôi heo, 208 trang trại nuôi bò, 181 trang trại nuôi gà, 171 trang trại nuôi vịt, 2 trang trại nuôi dê.

Ngành thú y sẽ tăng cường tuyên truyền người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh, định kỳ tiêu độc khử trùng, tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Đồng thời, công bố hợp quy, chứng nhận cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chăn nuôi trang trại quy mô lớn và cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản.

NGUYÊN KHANG (Báo Vĩnh Long)


Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá dê hơi tăng trở lại

Ông Phan Thanh Giả, ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết, sau một thời gian giá dê chạm đáy, hiện nay giá dê đã tăng trở lại.

Giá dê hơi đã tăng mạnh sau thời gian chạm đáy. Trong ảnh: Ông Phan Thanh Giả chăm sóc đàn dê của gia đình.

Cụ thể, dê loại 1 đang được bán với giá 115 ngàn đồng/kg, dê thường 100 ngàn đồng/kg, tăng 30-35 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá này, người nuôi hiện đang có lãi khoảng 1 triệu đồng/con. Ông Giả giải thích, giá dê hơi bắt đầu tăng trở lại là do thời gian gần đây, quán hàng trong và ngoài tỉnh đã dần hoạt động sôi nổi trở lại sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19. Bên cạnh đó, khâu vận chuyển trở nên thuận tiện hơn, có thể giúp đưa hàng đi xa như Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh…

Giá dê hơi tăng kéo theo giá thịt dê bán lẻ trên thị trường cũng tăng từ 20-30 ngàn đồng/kg. Theo đó, thịt sườn dê 280-300 ngàn đồng/kg, thịt đùi 320 ngàn đồng/kg.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC (Báo Bà Rịa – Vũng Tàu điện tử)


ĐBSCL: Giá trứng gia cầm tăng

Sau một thời gian ở mức thấp, giá nhiều loại trứng gia cầm tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL như trứng gà, trứng vịt, trứng cút hiện tăng ít nhất từ 2.000-6.000 đồng/chục so với cách nay khoảng 1 tháng.

Tại TP Cần Thơ và các tỉnh ở lân cận như Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long… trứng vịt được nông dân bán buôn cho thương lái ở mức từ 18.000-20.000 đồng/chục (10 trứng), thậm chí cao hơn. Còn trứng vịt tươi được bán lẻ tại nhiều chợ và điểm kinh doanh trứng gia cầm đang ở mức 28.000-32.000 đồng/chục, trứng vịt lộn có giá 40.000-42.000 đồng/chục. Trứng gà ta bán lẻ tại ở mức 30.000-32.000 đồng/chục. Giá trứng gà công nghiệp bán lẻ ở mức 22.000-30.000 đồng/chục, trứng cút có giá bán lẻ 8.000 đồng/chục.

Trứng gà công nghiệp được bày bán tại một điểm kinh doanh trứng gia cầm trên địa bàn TP Cần Thơ.

Giá trứng gia cầm tăng do nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng tăng khi bước vào dịp Tết Dương lịch và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2022. Gần đây, tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua các loại trứng gia cầm để phục vụ nhu cầu làm bánh kẹo và chế biến các sản phẩm Tết phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Giá trứng gia cầm tăng nhưng nhìn chung vẫn còn ở mức thấp hơn nhiều so với thời điểm giá tăng cao kỷ lục vào khoảng tháng 7 và tháng 8-2021, khi đó giá nhiều loại trứng gà và trứng vịt có giá bán lẻ lên đến 40.000-50.000 đồng/chục. Hiện nay, nguồn cung các loại trứng gia cầm trên thị trường dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG (Báo điện tử Cần Thơ)


Trà Ôn (Vĩnh Long): Nuôi gà thịt quy mô công nghiệp lợi nhuận cao

Toàn huyện hiện có 23 trang trại và gia trại chăn nuôi gà thịt theo quy mô công nghiệp với tổng đàn 456.200 con, tăng 9 trang trại so cùng kỳ năm 2020.

Hình thức chăn nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ kiểm soát được dịch bệnh. Hiện công ty bao tiêu và người nuôi được hỗ trợ giá bán 12.000 đ/kg khi xuất chuồng, sau khi trừ chi phí chăm sóc và chi phí khác. Người nuôi được đảm bảo lợi nhuận từ 3.500 đ/kg trở lên. Ước lợi nhuận từ nuôi gà thịt công nghiệp của các trang trại, gia trại đạt trên 14 tỷ đồng/năm.

TỐ LOAN (Báo Vĩnh Long)


Tây Ninh: Dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò được khống chế

Dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ tháng 7.2021. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, toàn tỉnh không còn xuất hiện ổ dịch mới.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò lần đầu xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ tháng 7.2021, tại ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành. Sau đó, dịch tiếp tục lây lan ra diện rộng, làm hơn 16.316 con trâu, bò của 7.429 hộ chăn nuôi tại 92 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh mắc bệnh, trong đó, có 1.912 con bò bị chết, tổng trọng lượng tiêu huỷ là 248.532 kg.

Cán bộ thú y tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn trâu, bò.

Ngay khi dịch bùng phát, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan chuyên môn khoanh vùng dập dịch, tích cực chữa trị cho trâu, bò mắc bệnh. Đồng thời, triển khai tiêm 68.143 liều vaccine phòng bệnh cho đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh.

Nhờ làm tốt công tác tiêm phòng và các biện pháp phòng chống dịch, tính đến ngày 30.12.2021, trên địa bàn tỉnh có 14.404 con trâu, bò mắc bệnh đã được chữa khỏi, toàn tỉnh không còn xuất hiện ổ dịch viêm da nổi cục; có 6/9 huyện, thị xã, thành phố quyết định công bố hết dịch viêm da nổi cục, gồm thị xã Hoà Thành, TP. Tây Ninh và các huyện Gò Dầu, Dương Minh Châu, Châu Thành, Tân Biên.

Theo khuyến cáo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, trong thời gian tới, các hộ chăn nuôi trâu, bò thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt tác nhân gây bệnh trong môi trường chăn nuôi; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh, khuyến khích xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật…

Minh Dương (Tây Ninh Online)


Hà Nội: Chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm đến tận thôn, xóm, hộ gia đình

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm với phương châm phòng bệnh là chính, chữa bệnh kịp thời và kết hợp thực hiện đồng bộ biện pháp quản lý, giám sát chặt dịch bệnh đến tận thôn, xóm, hộ gia đình…

Đây là tinh thần được nêu tại Kế hoạch số 303/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2022.

Theo đó, các sở, ngành liên quan và các địa phương của thành phố triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định; phát triển chăn nuôi, quản lý giết mổ gia súc, gia cầm có kiểm soát. Trong công tác tổ chức triển khai thực hiện phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở và cả hệ thống chính trị; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, huy động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh và chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn.

Lưu ý, tổ chức phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phải kịp thời, phù hợp, hiệu quả, không để lãng phí các nguồn kinh phí đầu tư; quản lý chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt tại các ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao, bảo đảm an toàn cho người trực tiếp tham gia và những người liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Song song tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản của UBND thành phố về nội dung trên, cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, năm 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại 8 huyện; bệnh cúm gia cầm xảy ra tại 10 huyện; bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại 3 huyện. Trong năm, các cấp, các ngành đã chủ động thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đạt được kết quả tích cực, dịch bệnh không lây lan ra diện rộng.

Dự báo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2022 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm (A/H5N8), bệnh Dịch tả lợn châu Phi… trong khi, thành phố có quy mô tổng đàn gia súc, gia cầm lớn; chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát còn chiếm tỷ lệ cao; mặt khác địa bàn Hà Nội có mức tiêu thụ sản phẩm động vật và lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào thành phố khá lớn… nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao.

HOÀI THU (Báo Hànộimới)


Người dân mua thịt heo cao gấp đôi giá heo hơi

Giá thịt heo trên thị trường vẫn đứng ở mức cao dù heo hơi ở mức thấp và chi phí giết mổ không thay đổi.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản công bố báo cáo cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối, cung ứng và bán buôn, bán lẻ các sản phẩm thịt heo tại Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy việc cung ứng thịt heo chủ yếu theo 3 mô hình. Đó là cung ứng qua kênh phân phối truyền thống với nhiều khâu trung gian, từ trang trại đến các lò giết mổ, qua bán buôn và đến các cơ sở bán lẻ như chợ, cửa hàng. Mô hình này vẫn đang chiếm đa số trong kênh phân phối mặt hàng thịt heo. Thứ hai là phân phối chỉ qua một khâu trung gian từ các trang trại, công ty chăn nuôi và phân phối trực tiếp tại siêu thị, cửa hàng. Thứ ba là mô hình phân phối trực tiếp, không qua trung gian. Mô hình này hiện chiếm tỷ lệ nhỏ trong chuỗi cung ứng, chủ yếu của doanh nghiệp lớn như Massan Meatlife (hệ thống Vinmart, Vinmart+), C.P Dabaco (siêu thị Dabaco).

Khảo sát cũng cho thấy chi phí giết mổ bao gồm thuê mặt bằng khoảng 40.000 đồng/con; nhân công khoảng 40.000 đồng/con; kiểm dịch thú y khoảng 7.000 đồng/con; thuế giá trị gia tăng và chi phí khác như điện, nước… Tổng chi phí giết mổ khoảng từ 120.000 – 130.000 đồng/con. Chi phí này hầu như không thay đổi trong thời gian qua. Báo cáo nhận định: giá các mặt hàng thịt heo trên thị trường được hình thành thông qua nhiều khâu trong chuỗi sản xuất, chăn nuôi đến thu mua, giết mổ và cung ứng bán buôn, bán lẻ thịt mảnh và các sản phẩm thịt trên thị trường. Trong đó, thị trường cung ứng heo hơi có tính tập trung do đã hình thành các tập đoàn doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Giá heo hơi được xác định là cấu thành quan trọng nhất, chiếm trên 50% đến 60% giá thịt thành phẩm, là tác nhân tác động lớn nhất đến việc tăng giá của các mặt hàng thịt heo trên thị trường. Giá bán lẻ thịt thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào giá heo hơi.

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay giá heo hơi đã có nhiều lúc giảm sâu nhưng giá thịt đến tay người tiêu dùng hầu như đứng yên hoặc giảm không đáng kể. Ví dụ giá heo hơi hiện nay dao động từ 46.000 – 49.000 đồng/kg, vậy 100 kg heo hơi có giá cao nhất là 4,9 triệu đồng và cộng thêm chi phí giết mổ khoảng 120.000 đồng/con sẽ có được khoảng 60 kg thịt thành phẩm. Tương đương mỗi kg thịt thành phẩm bình quân đạt 80.000 đồng/kg. Nhưng giá thịt các loại tại chợ truyền thống đang dao động từ 80.000 – 150.000 đồng/kg và trong các siêu thị vẫn từ 90.000 – 190.000 đồng/kg. Rõ ràng người tiêu dùng phải mua thịt cao hơn gấp đôi so với giá từ nhà sản xuất./.

Kết quả khảo sát cho thấy khối lượng, kim ngạch xuất nhập khẩu các sản phẩm thịt heo trong những năm qua không nhiều (chỉ có biến động tăng mạnh vào cuối năm 2020 vào giai đoạn sau bệnh dịch tả heo châu Phi. Hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu đối với các sản phẩm thịt heo đông lạnh. Do thói quen và tập quán tiêu dùng, nhu cầu thị trường nên nhiều doanh nghiệp chỉ nhập khẩu thịt heo đông lạnh khi có đơn đặt hàng trước. Vì vậy, giá bán ra phụ thuộc chủ yếu vào thị trường và giá nhập khẩu. Thông thường giá bán lẻ được cộng thêm 300 – 500 đồng/kg vào giá thành và giá bán buôn được cộng thêm 100 – 300 đồng/kg.

Theo thanhnien.vn


[:vi][:en] [:]

Similar Posts