Miền Trung khẩn trương khôi phục sản xuất Nông Nghiệp sau lũ

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức ngành 0

Sau mưa lũ lịch sử, để khôi phục sản xuất nông nghiệp, theo thống kê các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vaccine, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Hiện tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy, khôi phục sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống.

Trong 2 ngày (10/11/2020 và 11/11/2020), đoàn công tác của Bộ NN & PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn cùng các cơ quan chuyên môn của Bộ đến hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình kiểm tra, chỉ đạo và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nông nghiệp; trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc khôi phục chăn nuôi gia cầm.

Đoàn công tác của Bộ NN & PTNT cùng phối hợp với Tỉnh Quảng Bình tiến hành thả tôm giống – Ảnh: VGP/Nguyễn Dũng

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trước mắt, chăn nuôi gia cầm được chú trọng khôi phục trong thời gian tới, vì có chu kỳ sản xuất ngắn.

Theo tính toán, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm, nhờ đó sẽ giúp bà con có thêm thu nhập và tạo sinh kế cho những chu kỳ sau. Tuy nhiên, để đẩy mạnh việc chăn nuôi sau lũ lụt, các địa phương phải thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh…

Bộ NN & PTNT đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các đơn vị liên quan xây dựng mô hình nuôi gia cầm sau mưa lũ để phổ biến, nhân rộng tại các địa phương; đồng thời chỉ đạo các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trồng vùng nuôi, đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi, tránh thiệt hại.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Bão, lụt đi qua, công tác khắc phục và tái thiết sau thiên tai để ổn định đời sống lâu dài của người dân thông qua tạo sinh kế bền vững là vô cùng quan trọng, giai đoạn trước mắt cần đặc biệt nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm vì chu kỳ sản xuất ngắn có thể tạo sản phẩm trước Tết Nguyên đán cho bà con. Bộ NN & PTNT cũng đã nhanh chóng triển khai các phương án, kế hoạch hỗ trợ người dân, kêu gọi các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ trong nước chung sức hỗ trợ tạo sinh kế phù hợp, hỗ trợ cây trồng vật nuôi, vật dụng thiết yếu đến người dân sớm ổn định sản xuất và cuộc sống, khôi phục nền kinh tế cho người dân khu vực miền Trung.”

Tính đến ngày 10/11, Bộ NN & PTNT đã huy động nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân cho người dân 5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua, gồm: Giống cây trồng vật nuôi, thủy sản, thuốc, thức ăn chăn nuôi… Ước tính giá trị hỗ trợ gần 150 tỷ đồng. Trong đó, về chăn nuôi là gần 1,1 triệu con gà giống, 17.000 con vịt giống, 2.000 con ngan giống, 300 tấn thức ăn, 300 triệu tiền thuốc thú y, 85.000 lít và 120 tấn hóa chất khử trùng, 2,312 triệu liều vaccine và 23 lớp tập huấn. Về thủy sản là 26 triệu con giống tôm và 70 tấn thức ăn. Giống cây trồng 13 tấn hạt giống; 20 tấn gạo và 200 triệu đồng.

Cùng với đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tài trợ 4.034 bình lọc nước 20 lít, 37 tấn bột giặt. Bộ NN & PTNT cũng đã cấp phát hỗ trợ cho các địa phương khu vực miền Trung tổng số 18 tấn giống ngô, 10,8 tấn hạt rau giống; 30.000 liều vaccine, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng.

Hiện, Bộ NN & PTNT đang tổng hợp báo cáo Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung đẩy mạnh khôi phục sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã phát động và kêu gọi các tổ chức quốc tế (ADB, JICA, AHA, UNDP, UNICEF…) và Đại sứ quán một số nước (Hoa Kỳ, Hàn Quốc…) hỗ trợ tiền và hàng hóa thiết yếu với tổng trị giá trên 10,18 triệu USD (tương đương 237 tỷ đồng) để hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn do thiên tai, bão lũ.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ


Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý ô nhiễm nước ao nuôi sau khi mưaChăm sóc gia súc, gia cầm sau Mưa Lớn kéo dài

[:vi][:en] [:]
Comments are closed.